ห้างหุ้นส่วนจำกัด เชียงใหม่ แคม-เทล : จำหน่าย/ซ่อม/ติดตั้ง กล้องวงจรปิด ระบบโทรศัพท์ ระบบกันขโมย เครื่องสแกนนิ้วมือ
ระบบไฟฟ้าในอาคาร ระบบเตือนอัคคีภัย ระบบเคเบิลทีวี จานดาวเทียม ปีก ทีวี
รับแก้ไขระบบ ตรวจสอบและให้คำปรึกษาฟรีก่อนซ่อม

เครื่องหมายตกใจสีเหลือง

Share  

คาดว่าหลายท่านคงจะเคยเห็นเครื่องหมายตกใจสีเหลืองที่ปรากฎซ้อนอยู่บนไอคอน network บน taskbar (มุมขวาล่างของจอภาพ) ทุกครั้งที่พบเห็นเครื่องหมายนี้ บางคนไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่ที่รู้คือ เล่นเน็ตไม่ได้แน่นอน

หลายท่านที่เคยใช้ Windows XP มาก่อน แล้วเปลี่ยนมาใช้ Windows Vista หรือ Windows 7 อาจจะสังเกตเห็นว่า ตอนที่ใช้ Windows XP อยู่จะไม่ค่อยเจอเครื่องหมายตกใจสีเหลืองแบบนี้ซักเท่าไหร่ แต่พอเปลี่ยนมาใช้ Windows ตัวใหม่ๆ ทำไมขี้ตกใจเหลือเกิน

Windows 7 มันไม่ดีใช่ไหม...........????

 

Network Warning เครื่องหมายตกใจสีเหลืองเป็นคำถามง่ายๆ สั้นๆ แต่เหมารวมไปทั้งระบบ  จริงๆ แล้ว มันไม่ได้เกี่ยวกับว่ามันดีหรือไม่ดีหรอก แต่ว่าสาเหตุการตกใจของ Windows XP และ Windows 7 มันต่างกัน 

ดังนั้น เมื่อมีลูกค้าแจ้งเข้ามาว่า เล่นเน็ตไม่ได้ มีเครื่องหมายตกใจสีเหลืองที่ปรากฎซ้อนอยู่บนไอคอน network บน taskbar ผมจึงต้องถามว่าลูกค้าใช้ Windows รุ่นไหนอยู่  ไม่ใช่เพราะว่าระบบของเราใช้ได้กับ OS บางรุ่นเท่านั้น แต่เป็นเพราะว่าผมต้องการทราบว่าเป็น Windows รุ่นไหน จะได้ช่วยเหลือได้อย่างถูกต้อง

ทีนี้มาดูครับว่ามันต่างกันยังไง

สำหรับ Windows XP จะแสดงเครื่องหมายตกใจสีเหลืองที่ปรากฎซ้อนอยู่บนไอคอน network บน taskbar ในกรณีที่ไม่ได้รับค่า IP Address จาก DHCP Server  ก็คือ เชื่อมต่อ Network ไม่ได้นั่นเอง

ส่วน Windows Vista และ Windows 7 จะแสดงเครื่องหมายตกใจสีเหลืองที่ปรากฎซ้อนอยู่บนไอคอน network บน taskbar ในกรณีที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ ถึงแม้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นจะได้รับค่า IP Address, Subnet, Gateway, DNS ทุกๆ ค่าถูกต้องแล้วก็ตาม แต่หากไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ก็จะยังมีเครื่องหมายตกใจสีเหลืองปรากฎอยู่

ในสมัยนี้ เวลาเราจะต้องใช้อินเตอร์เน็ตตามสถานที่สาธารณะ หรือตามโรงแรม อพาร์ทเม้นต์ หอพัก ฯลฯ ก็จะต้องผ่านระบบที่ใช้ระบุตัวตนของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต หรือ Authentication ด้วยการใช้ Username/Password ในการ Login ถึงจะสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ ..ดังนั้น ถ้าเป็น Windows XP หลังจากที่มีการเชื่อมต่อเครือข่ายแล้วก็จะไม่มีเครื่องหมายตกใจสีเหลือง ถึงแม้จะยังไม่ได้ Login ก็ตาม แต่หากเป็น Windows Vista หรือ Windows 7  เครื่องหมายตกใจสีเหลืองจะยังคงอยู่แบบนั้น จนกว่าจะมีการ Login และสามารถเชื่อมต่อไปยังอินเตอร์เน็ตได้

ถึงจะมีความต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ เมื่อมีเครื่องหมายตกใจสีเหลืองก็จะใช้อินเตอร์เน็ตไม่ได้ ส่วนวิธีการตรวจสอบเบื้องต้น วันหลังจะมาบอกกันอีกทีนะครับ